เจ้าของฉายา “โสมแดง” หรือ เกาหลีเหนือ หนึ่งในทีมเข้าแข่งขัน ฟุตบอล ชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 45 จะพบกับ ช้างศึก ทีมชาติไทย ในวันที่ 14 ก.ค. เวลา 18.30 น. ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน

เกาหลีเหนือ ถือเป็นประเทศปิด ปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสต์ ยังถือเป็นประเทศที่เตรียมพร้อมกับ สงคราม ที่จะเกิดขึ้นตลอดเวลา คนนอกจะไม่สามารถรู้ถึงความเคลื่อนใหวได้

ที่ผ่านมา วงการลูกหนังของ เกาหลีเหนือ จะใช้กุนซือเป็นคนในประเทศของตัวเองมาโดยตลอด แต่การมาครั้งนี้ของ โสมแดง ค่อนข้างแปลก เมื่อตัวกุนซือเป็นชาวนอร์เวย์อย่าง ยอร์น อันเดอร์เซ่น เราไปย้อนดู การเปลี่ยนแปลง คู่แข่งของไทย ครั้งนี้กัน…

– ยอร์น อันเดอร์เซ่น ในวัย 54 ปี สมัยค้าแข้ง เล่นในตำแหน่งกองหน้า ดีกรี ไม่ธรรมดา เคยผ่านการค้าแขงกับ เนินแบก , ไอทรัค แฟร้งเฟริต , ฟอทูน่า ดุสเซลดอร์ฟ และ ฮัมบูก ในศึกบุนเดสลีกา เยอรมัน ในยุค 1985-1995 นอกจากนี้ ยังรับใช้ทีมชาติ นอร์เวย์ 27 นัด ยิงไป 5 ประตู

– การคุมทีมชาติเกาหลีเหนือของเจ้าตัว ถือเป็นการคุมทัพในระดับนานาชาติครั้งแรก ซึ่งก่อนหน้านี้ รับงานคุมทีมกับ ระดับสโมสรเป็นส่วนใหญ่ ทั้งกับ ไมนซ์ 05 และ คาลสรูห์ ใน บุนเดสลีกา 2

– ยอร์น อันเดอร์เซ่น ถือเป็นกุนซือต่างชาติ ที่เข้ามาคุมทัพลูกหนังโสมแดง เป็นรายที่ 2 ในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่เข้าร่วมเป็นสมาชิกฟีฟ่า ในปี 2499 ซึ่งคนแรกเป็น บาว เซอร์ไนส์ ชาว ฮังการี ในปี 1993-1994

–  การเข้ามาคุมทัพของ ยอร์น อันเดอร์เซ่น ในปี 2016 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสมาคมลูกหนัง โสมแดง หลังจากที่ คิม ชาง บุ๊ค ไม่สามารถพาทีมเข้ามาเล่นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก รอบ 12 ทีม โซนเอเชียได้

– เข้ามาคุมทัพ โสมแดง ไปแล้ว 9 นัด สามารถเก็บชัยชนะได้ 5 เสมอ 3 และ แพ้ 1 ซึ่งเกมที่แพ้ เป็นการแพ้ให้กับ ทีมในภูมิภาคอาเซียน อย่าง เวียดนาม ไป 2-5 ที่เมืองโอจิมิน ในการอุ่นเครื่อง เมื่อ 6 ต.ค.59